Diễn Đàn Lớp A3 Quảng Oai 2010 - 2013

A3 QUẢNG OAI (2010-2013)
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Latest topics
» TKB áp dụng từ 19-03-2012
Fri Mar 16, 2012 9:14 pm by Admin

» TKB áp dụng từ 05-03-2012
Sat Mar 03, 2012 10:37 pm by Admin

» TKB áp dụng từ 27-02-2012
Thu Mar 01, 2012 9:52 am by Admin

» TKB áp dụng từ 30-01-2012
Mon Jan 23, 2012 10:05 pm by Admin

» TKB áp dụng từ 03-01-2012
Mon Jan 02, 2012 8:33 pm by Admin

» merry christmas!
Mon Jan 02, 2012 8:29 pm by Admin

» TKB áp dụng từ 12-12-2011
Sun Dec 11, 2011 9:25 pm by Admin

» bài bút kí đầy nước mắt...
Mon Dec 05, 2011 4:59 pm by Admin

» ảnh của lớp hum đi chơi 20/11
Fri Dec 02, 2011 9:54 pm by Admin

» THỜI KHÓA BIỂU ÁP DỤNG TẠM THỜI CHO TUẦN TỪ 5/12 --> 10/12 PHỤC VỤ ĐOÀN THANH TRA TOÀN DIỆN TRƯỜNG THPT QUẢNG OAI
Thu Dec 01, 2011 7:37 pm by Admin

» Ảo qua''''''''''''''
Wed Nov 30, 2011 7:44 pm by Admin

» thêm vài ảnh hum 50 năm thành lập trường
Thu Nov 24, 2011 7:46 pm by Admin

» TKB áp dụng từ 21-11-2011
Sun Nov 20, 2011 7:34 pm by Admin

» xem xong mún khóc.hic
Sat Nov 19, 2011 12:53 pm by Admin

» Đôi lời muốn nói
Tue Nov 15, 2011 1:41 pm by quytua2

» các video văn nghệ trường mình nè
Sun Nov 13, 2011 11:22 am by Admin

» múa quê tôi của 11a1 hum 11/11
Sat Nov 12, 2011 6:14 pm by Admin

» Diễn đàn 11a3 Quảng Oai
Sun Nov 06, 2011 9:42 pm by Admin


Share | 
 

 Trường T.H.P.T Quảng Oai - nơi tôi học cấp III

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 109
Join date : 29/08/2011
Age : 23
Đến từ : hà nội

Bài gửiTiêu đề: Trường T.H.P.T Quảng Oai - nơi tôi học cấp III   Wed Nov 02, 2011 7:13 pm

Trường T.H.P.T Quảng Oai - nơi tôi học cấp III

Cô giáo Vũ Thị Minh Hiển - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường T.H.P.T Quảng Oai


Toàn cảnh Trường T.H.P.T Quảng Oai - Ba Vì - T.P Hà Nội


Kỷ yếu Kỷ niệm 50 năm ngày Thành lập Trường T.H..P.T Quảng Oai ( 1961 - 2011).


Bài viết của tôi in ở trang 33 của cuốn Kỷ yếu.(tôi-Phùng Hoàng Anh)
Một số cảnh quay trong phim tư liệu Kỷ niệm của trường T.H.P.T Quảng Oai.


Bìa Kỷ yếu Kỷ niệm 30 năm ngày Thành lập trường, khi đó tôi bước chân vào lớp 10 H ( khoá 1991 - 1994 ) do thầy giáo dạy Toán - Trần Bá An là Chủ nhiệm. Lê Văn Trường - Bí thư Chi đoàn.


NHỚ VỀ TRƯỜNG XƯA
Ai sinh ra cũng đều gắn bó với những địa danh nhất định, người thì sinh ra ở làng quê, người thì ở phố thị, lớn lên ai cũng có một thời gắn bó máu thịt với một ngôi trường nào đó của tuổi hoa niên, ở đấy người ta có thầy cô và bè bạn trong hành trình học chữ, học đạo làm người. Những kỉ niệm vui buồn gắn bó với tuổi học trò sẽ là hành trang mang theo suốt cuộc đời họ, hình ảnh các thầy, cô giáo đã dạy dỗ chúng ta một thời, những gương mặt bạn bè học cùng lớp, cùng trường, những hàng cây phượng vĩ, bằng lăng, xà cừ tỏa bóng thời gian qua bao thế thế hệ học trò, những dãy nhà cấp bốn mái ngói rêu phong, nơi tôi học những năm đầu cấp, những tòa nhà cao tầng mọc lên sau này, tất cả đều gắn bó với bao thế hệ tuổi học trò.

Tôi sinh ra ở vùng đồng bằng ven Sông Hồng, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, ở nơi ấy có một thời tôi gắn bó, thủa chăn trâu và cắp sách tới trường.Tuổi thơ của tôi có nhiều kỉ niệm với dòng sông Hồng, một con sông có nhiều tên gọi khác nhau như sông Cái , sông Mẹ, sông Nhĩ Hà…Nhưng dù tên gọi có thay đổi thế nào đi chăng nữa thì tôi vẫn có những gắn bó một thủa với con sông quê này, giống như lời của bài hát : Khúc hát sông quê của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo “ quá nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê ”. Lời bài hát như nhắc nhở chúng ta hãy nhớ về nguồn cội cho dù chúng ta có đi tới đâu, đến bất cứ phương trời nào nhưng lòng mình vẫn nhớ về một địa danh, một vùng đất nơi ta từng gắn bó một quãng đời. Năm học 2010 - 2011 này trường Trung học phổ thông Quảng Oai đã bước sang tuổi 50, một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển.

Trường cấp III, nơi chúng tôi học nằm bên cạnh con đường quốc lộ 32, con đường thiên lí đi từ thủ đô Hà Nội lên Việt Bắc. Trường Quảng Oai nằm ở vị trí trung tâm của phố huyện Ba Vì ngày nay, cạnh trường là Sân vận động trung tâm của huyện, là trụ sở Công an huyện, lên trên một chút là Hiệu sách nhân dân, Cửa hàng bách hóa tổng hợp, Bưu điện huyện, trụ sở Ủy ban nhân dân huyện, chợ Phủ xưa…Tên trường Quảng Oai cũng gắn bó với một phần lịch sử của huyện Quảng Oai tỉnh Sơn Tây xưa, khi đó chưa sát nhập ba huyện Tùng Thiện, Bất Bạt và Quảng Oai làm một như bây giờ.Sau khi sát nhập ba huyện thành huyện Ba Vì bây giờ , thì địa hình của huyện Ba Vì có ngọn núi Ba Vì cao ngút trời xanh, có đồi gò mọc lên lúp xúp, có sông Hồng, sông Đà chảy qua, có thắng cảnh hồ Suối Hai, có thắng cảnh Đầm Long,…Ba Vì có nhiều di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia như Đình Chu Quyến, đình Tây Đằng, đình Phú Châu, đình Phú Sơn, đình Phương Khê, đình Phương Châu…Có nhiều nhà thờ họ của các danh nhân đất Việt như nhà thờ Tiến sĩ, Thượng thư Nguyễn Sư Mạnh, nhà thờ Tiến sĩ , Lục bộ Thượng thư Nguyễn Bá Lân ở Cổ Đô, nhà thờ Tiến sĩ Trần Thế Vinh, Tiến sĩ Phan Nhuệ ở Phú Châu, nhà thờ Tiến sĩ, Tham tụng Lê Anh Tuấn ở Vạn Thắng,…Nhà thờ họ của học giả Nguyễn Hiến Lê ở Phương Khê, Phú Phương, nhà lưu niệm của nhà thơ Tản Đà ở Khê Thượng, bảo tàng tư nhân của họa sĩ Sĩ Tốt ở Cổ Đô…Ba Vì còn nổi tiếng với những địa danh như Cổ Đô- nơi Bác về thăm Kè Cổ Đô, Vật Lại - nơi Bác Hồ đã về trồng cây đa cuối cùng trước lúc người đi xa vào mùa xuân Kỷ Dậu ( 1969 ).K9 - là nơi giữ thi hài Bác trong những năm đất nước có chiến tranh. Ba Vì có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Ao Vua, Khoang Xanh, Thác Đa, Thiên Sơn – Thác Ngà, Vườn Quốc gia Ba Vì, đền thờ Bác ở đỉnh núi Ba Vì.

Tôi thuộc thế hệ những người sinh ra sau khi đất nước được hòa bình, nhưng thế hệ cha tôi, các thầy dạy tôi và các bạn cùng trang lứa của cha tôi và thầy tôi lại sinh ra vào thời chiến, năm 1966 đang học dở ở trường cấp III Quảng Oai, lớp học sơ tán ở đình làng Đông Viên, nay thuộc xã Đông Quang, huyện Ba Vì, thì cha tôi, các thầy dạy tôi sau này như thầy Đỗ Viết Niêm dạy Địa lí, thầy Lê Thanh Phương dạy Hóa học, sau này là hiệu trưởng nhà trường một thời, thầy Phạm Văn Ngọ, thầy Bùi Ngọc Tuân … cùng các bạn học phải dời ghế nhà trường lên đường đi vào các chiến trường để chiến đấu theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc.

“ Đâu có giặc là ta cứ đi! ”. Sau một thời gian dài tham gia chiến đấu ở các chiến trường Quảng Bình, Quảng Trị, rồi bên nước bạn Xiêng Khoảng – Lào…cho đến khi đất nước được giải phóng, cha tôi cũng như thế hệ các thầy, cô giáo của tôi lại tiếp tục bắt tay vào xây dựng đất nước sau khi giải phóng miền Nam, Nam Bắc một nhà. Các thầy dạy tôi ở trường cấp III Quảng Oai sau khi dời tay súng, những người còn sống giờ lại trở về dạy dỗ các thế hệ học sinh của trường. Những người đã khuất được nhân dân, Tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn các anh. Nhiệm vụ của các thầy trở về mái trường xưa là tiếp tục đào tạo những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước có đủ tri thức, nhân cách để vững bước trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Thành quả ấy là sự đóng góp của bao nhiêu thế hệ thầy cô giáo đã có thời gian gắn bó với ngôi trường cấp III Quang Oai từ khi thành lập, năm 1961 cho đến nay.

Năm 2011, trường cấp III Quảng Oai, nay là Trường Trung học Phổ thông Quảng Oai đã bước sang tuổi thứ 50, đây là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, trọng đại của các thế hệ thầy cô giáo đã và đang công tác ở trường, cũng như nhiều thế hệ học sinh đã từng ngồi trên ghế nhà trường, tự hào lắm một ngôi trường đã bước sang tuổi 50 ! Mới đó thôi mà nửa thế kỉ đã trôi qua kể từ ngày thành lập trường.Từng ấy thời gian trôi đi, bao nhiêu thế hệ học trò đã học tập ở đây, những lớp học trò ấy giờ họ đã thành danh trên những cương vị công tác của mình, người thì làm bác sĩ, người thì làm kĩ sư, người thì làm nhà giáo, nhà báo, nhà văn, học giả, chính khách…Bao nhiêu ông Tướng phục vụ trong quân đội, bao nhiêu Giáo sư, bao nhiêu Tiến sĩ đang ngày đêm âm thầm cho ra đời những công trình nghiên cứu khoa học phục vụ đất nước thuộc nhều lĩnh vực khác nhau…Hàng nghìn học sinh đã tham gia quân đội, hàng trăm học sinh đã anh dũng hi sinh và được tổ quốc ghi công. Hiện giờ chưa có một con số thống kê cụ thể và chính xác, chỉ biết rằng họ là những học sinh của Trường cấp III Quảng Oai xưa và trường THPT Quảng Oai hôm nay đã và đang âm thầm mang sức lực, trí tuệ của mình để cống hiến cho đất nước, cho nhân dân. Họ tự hào về một ngôi trường có bề dày truyền thống, nơi ấy họ có một thời gian gắn bó với thầy cô, bạn bè.

Năm học 2010 – 2011, thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Quảng Oai sẽ long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường, các thế hệ thầy cô giáo đã từng công tác ở trường nay đã về hưu, các thế hệ học trò đã từng học tập dưới mái trường thân yêu, họ đang háo hức, chờ đợi sự kiện lịch sử trọng đại ấy, một sự kiện mà không dễ gì ai cũng được chứng kiến thời khắc quan trọng ấy, bởi đã có bao thế hệ cha anh đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập cho Tổ quốc, cho nhân dân, nay các anh vĩnh viễn không trở về. Chúng ta, những người đang sống hãy mang hết trí tuệ, sức lực của mình ra để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh, xứng đáng với niềm mong mỏi của Bác Hồ kính yêu lúc người còn tại thế. Sự thành đạt của mỗi học sinh học ở trường cấp III Quảng Oai chính là sự đền đáp công ơn của cha mẹ nuôi dưỡng, công lao của thầy cô dạy dỗ. Mỗi người sẽ có những đóng góp riêng, không ai giống ai, người làm khoa học thì suốt đời nghiên cứu khoa học tìm ra những phát kiến mới, những nhà thơ, nhà văn, nhà báo, họa sĩ, nhạc sĩ thì cho ra đời những tác phẩm có giá trị về khoa học xã hội và nhân văn. Những chính khách, những nhà quản lí sẽ làm cho xã hội ngày một ổn định và phát triển. Những thế hệ nhà giáo tiếp tục đào tạo, bỗi dưỡng các thế hệ học trò có đủ tài, đủ đức để tiếp tục cho một hành trình bất tận đó là xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Phùng Hoàng Anh

Học sinh khoá 1991 -1994.

_________________

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://a3quangoaivip.forum-viet.com
 
Trường T.H.P.T Quảng Oai - nơi tôi học cấp III
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Lớp A3 Quảng Oai 2010 - 2013 :: ** GIẢI TRÍ **-
Chuyển đến